Tư vấn luật bảo hiểm xã hội


Tư vấn luật bảo hiểm xã hội
>> Tư vấn Lao động, BHXH, gọi: 024 3753 6637

???? Tham gia bảo hiểm xã hội là để đảm bảo quyền lợi cho người lao động nhưng cũng gây ra không ít khó khăn cho người lao động. Khi tham gia làm việc tại một doanh nghiệp nào đó nếu đáp ứng các yêu cầu của pháp luật thì người lao động được tham gia bảo hiểm xã hội nhưng trên thực tế nhiều trường hợp người lao động không được tham gia bảo hiểm xã hội, Bảo hiểm y tế, Bảo hiểm thất nghiệp... Bên cạnh đó, có rất nhiều trường hợp người lao động rơi vào hoàn cảnh éo le như khi làm việc được tham gia bảo hiểm xã hội nhưng lại không biết mình đang tham gia bảo hiểm xã hội, nhiều trường hợp nghỉ ngang, sa thải… nhưng không được trả lại sổ bảo hiểm xã hội; nhiều trường hợp người lao động tồn tại nhiều sổ bảo hiểm xã hội; công ty nơi người lao động làm việc bị giải thể, phá sản; những trường hợp người lao động bị mất sổ bảo hiểm xã hội, muốn hủy sổ bảo hiểm xã hội… nhưng chưa biết phải xử lý như thế nào.

 

???? Để giải quyết vướng mắc trên của quý khách hàng về Chế độ Bảo hiểm xã hội, Bảo hiểm thất nghiệp, Bảo hiểm y tế, thai sản - Luật Đức Minh mở rộng phạm vi giải đáp qua hệ thống Tổng đài tư vấn Bảo hiểm xã hộitrực tuyến: 024 3753 6637

 

???? Ưu điển của Tổng đài tư vấn BHXH

 

✔️ Tiết kiệm thời gian và chi phí;

 

✔️ Nhanh chóng, tiện lợi, thời gian tư vấn, giải đáp qua điện thoại linh hoạt;

 

✔️ Phạm vi tư vấn trên toàn quốc (ở bất kỳ đâu bạn cũng có thể kết nối và hỏi luật sư tư vấn).

 

???? Quý khách hàng cần giải đáp về Thủ tục hưởng chế độ Bảo hiểm xã hội chỉ cần nhấc điện thoại và Gọi 024 3753 6637 - sau khi kết nối với luật sư, chuyên viên tư vấn, chúng tôi sẽ giải đáp mọi vướng mắc liên quan đến chế độ BHXH nhanh chóng và chính xác nhất;

 

Tư vấn luật Bảo hiểm xã hội trực tuyến qua điện thoại

>> Luật sư tư vấn BHXH trực tuyến qua điện thoại, gọi: 024 3753 6637

 

???? Nội dung tư vấn qua tổng đài luật sư - Khi bạn kết nối đến tổng đài tư vấn luật Bảo hiểm xã hội, ( Chỉ cần nhấc điện thoại và Gọi 024 3753 6637, nhánh số 4 ) Luật sư Luật Đức Minh tư vấn các quy định liên quan đến luật Bảo hiểm xã hội, cụ thể như sau:

 

✔️ Tư vấn các quy định của pháp luật về bảo hiểm xã hội;

 

✔️ Tư vấn quyền lợi của người lao động được tham gia bảo hiểm xã hội;

 

✔️ Tư vấn trách nhiệm tham gia bảo hiểm xã hội cho người lao động;

 

✔️ Tư vấn các quy định của pháp luật về bảo hiểm xã hội một lần ;

 

✔️ Tư vấn các quy định của pháp luật về bảo hiểm thất nghiệp ;

 

✔️ Tư vấn các quy định của pháp luật về chế độ thai sản ;

 

✔️ Tư vấn chế độ thai sản cho lao động nam có vợ sinh con ;

 

✔️ Tư vấn các quy định của pháp luật về quyền lợi hưởng chế độ ốm đau;

 

✔️ Tư vấn quy trình, thủ tục hành chính về báo tăng, báo giảm lao động;

 

✔️ Tư vấn, hướng dẫn sử dùng phần mềm điện tử (phần mềm kê khai bảo hiểm);

 

✔️ Tư vấn về quyền lợi của người tham gia bảo hiểm y tế ;

 

✔️ Tư vấn các bước cũng như hồ sơ, giấy tờ để hưởng bảo hiểm xã hội.

 

???? Hướng dẫn liên hệ luật sư qua tổng đài tư vấn BHXH: - Nếu có nhu cầu tư vấn, giải đáp thắc mắc pháp luật BHXH bạn vui lòng Gọi: 024 3753 6637 nghe hướng dẫn và lựa chọn lĩnh vực cần tư vấn để gặp, đặt câu hỏi và trao đổi trực tiếp với luật sư, luật gia của chúng tôi. (Ví dụ: Để được tư vấn pháp luật Lao động, Luật Bảo hiểm xã hội…,gọi: 024 3753 6637 bấm số 4).

 

???? Thời gian hoạt động của Tổng đài tư vấn BHXH trực tuyến: Tổng đài tư vấn luật của chúng tôi hoạt động liên tục vào tất cả các ngày trong tuần, thời gian từ 7h30’ đến 21h00' tất cả các ngày trong tuần - Luật sư Luật Đức Minh luôn sẵn sàng lắng nghe, tư vấn, giải đáp những vấn đề pháp lý của bạn mọi lúc, mọi nơi

 

???? Bảo mật thông tin: Mọi thông tin bạn cung cấp, chia sẻ qua tổng đài tư vấn luật Bảo hiểm xã hội 024 3753 6637 được bảo mật tuyệt đối.

 

???? Nếu có vướng mắc, hãy nhấc điện thoại và Gọi 024 3753 6637 để được luật sư, luật gia của chúng tôi giải đáp mọi vướng mắc pháp lý cho bạn.

 

Trân trọng

P luật sư tư vấn - Công ty Luật Đức Minh

 

-------------

Tham khảo tình huống pháp lý luật sư tư vấn pháp luật Bảo hiểm xã hội cho người gửi câu hỏi qua tổng đài như sau:

 

Câu hỏi - Người lao động có thời gian đóng trùng BHXH thì giải quyết như thế nào?

 

Em chào anh/chị luật sư Công ty Luật Đức Minh, Anh/ chị cho e hỏi. Em có đóng trùng bhxh ở công ty cũ vào tháng 01.2017. Em đóng bhxh ở hai nơi. Ở bhxh quận X và bhxh quận Yvào tháng 01.2017. Nhưng em gọi điện đến công ty ở quận Y nhờ nhân sự làm thủ tục giảm bhxh nhưng họ nói là trường hợp của em lâu quá rồi nên BHXH không giải quyết. Em có gọi điện đến cơ quan bhxh quận Y thì họ nói là phải đơn vị đó làm thủ tục thoái thu mới được. Giờ em đang băn khoăn quá không biết nên làm thế nào. Mong các anh chị giải đáp giúp em với  ạ.  Em xin chân thành cảm ơn  ạ.

 

Trả lời:

 

Cảm ơn bạn đã tin tưởng lựa chọn tư vấn bởi Công ty Luật Đức Minh, chúng tôi tư vấn cho trường hợp của bạn như sau:

 

Căn cứ Điểm 2.5 Khoản 2 Điều 2 Quyết định 595/QĐ-BHXH quy định hoàn trả BHXH như sau:

 

"Hoàn trả: là việc cơ quan BHXH chuyển trả lại số tiền được xác định không phải tiền đóng BHXH, BHYT, BHTN, BHTNLĐ, BNN hoặc đóng thừa khi ngừng giao dịch với cơ quan BHXH; đóng trùng cho cơ quan, đơn vị, cá nhân đã nộp cho cơ quan BHXH."

 

Và tại Tiết e Điểm 3.1 Khoản 3 Điều 43 Quyết định 595/QĐ-BHXH nêu rõ:

 

“Trường hợp một người có từ 02 sổ BHXH trở lên có thời gian đóng BHXH, BHTN trùng nhau thì cơ quan BHXH thực hiện hoàn trả cho NLĐ số tiền đơn vị và NLĐ đã đóng vào quỹ hưu trí, tử tuất và số tiền đã đóng vào quỹ BHTN (bao gồm cả số tiền thuộc trách nhiệm đóng BHXH, BHTN của NSDLĐ), không bao gồm tiền lãi”.

 

Từ các quy định trên đối chiếu với trường hợp của bạn: Bạn có thời gian đóng trùng BHXH vào tháng 1/2017 thì cơ quan BHXH sẽ chuyển trả lại số tiền đã đóng vào Quỹ hưu trí, tử tuất (22%) và quỹ BHTN (2%) cho bạn. Tuy nhiên, theo nguyên tắc công ty nào có lỗi dẫn đến việc đóng trùng thì sẽ có trách nhiệm lập hồ sơ giảm trùng cho NLĐ. Ở đây bạn cần xác định tại tháng 1/2017 bạn đã chấm dứt HĐLĐ với công ty cũ hay chưa? Bạn có thuộc trường hợp NLĐ đồng thời có từ 2 HĐLĐ  trở lên với nhiều đơn vị khác nhau hay không? Nếu tại tháng 1/2017 bạn chưa chấm dứt HĐLĐ với công ty cũ mà bạn đã ký HĐLĐ với công ty mới thì tại Khoản 1 Điều 42 Quyết định 595/QĐ-BHXH quy định như sau: "1. Người lao động đồng thời có từ 02 HĐLĐ trở lên với nhiều đơn vị khác nhau thì đóng BHXH, BHTN theo HĐLĐ giao kết đầu tiên, đóng BHYT theo HĐLĐ có mức tiền lương cao nhất, đóng BHTNLĐ, BNN theo từng HĐLĐ." Tức là tháng 1/2017 bạn tham gia BHXH, BHTN tại công ty cũ, đóng BHYT theo HĐLĐ có mức lương cao nhất và đóng BHTNLĐ, BNN cả 2 công ty. Khi đó bạn không thuộc đối tượng tham gia BHXH, BHTN tại công ty mới nên bạn có thể yêu cầu công ty mới làm thủ tục giảm trùng thời gian đóng BHXH cho bạn vì bản chất công ty mới đang đóng sai cho bạn.

 

Trường hợp tại tháng 1/2017 bạn đã chấm dứt HĐLĐ tại công ty cũ (bạn không thuộc đối tượng tham gia BHXH ở công ty cũ) và đã kí HĐLĐ tại công ty mới thì công ty mới có trách nhiệm tham gia BHXH cho bạn. Việc công ty cũ không làm thủ tục báo giảm cho bạn dẫn đến trùng thời gian đóng BHXH là do lỗi từ phia công ty cũ nên công ty này phải có trách nhiệm làm thủ tục giảm trùng cho bạn. Việc công ty trả lời thời gian lâu nên BHXH không giải quyết là không có căn cứ pháp lý. 

 

Như vậy, bạn cần xác định công ty nào là công ty đang đóng sai BHXH cho bạn thì bạn sẽ phải liên hệ công ty đó để làm thủ tục giảm trùng. 

 

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Đức Minh về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn luật lao động trực tuyến để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.


Bình luận


Viết bình luận


Chú ý: Không sử dụng các mã lệnh HTML!
02437536637